• ประจำเดือนมา 13 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 14 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  tunly
    สมาชิก
    13 เมษามีประจำเดือนวันแรกค่ะ แล้ว 14 พฤษภามีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ใส่ถุงค่ะแต่หลั่งนอกประมาณ 5 ทุ่มพอ วันที่ 15 พฤษภาเวลาประมาณบ่าย 3 ทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มานับดูแล้วประมาณ 40 วันได้แล้วค่ะอยากทราบว่าจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tunly,

                             การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                              ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                              1. การตั้งครรภ์

                              2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาล่าช้ากว่าปกติได้

                              3.  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหนม อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                           4.หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                            แนะนำให้รอไปอีก 2 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ คือประมาณวันที่ 28-29 พ.ค. หากประจำเดือนยังคงไม่มา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ