• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน มีประจำเดือน มีอาการเจ็บหน้าอก จะท้องรึเปล่าคะ

  •  Nanthicha Nooplai
    สมาชิก
    วันที่30 มีนาคมมีเพศสัมพันธ์ และกินยาคุมฉุกเฉิน ประมาณวันที่ 5 เมษายนมีเลือดออกมากเหมือนประจำเดือน ประมาณ4 วัน หลังจากนั้น 2 อาทิต มีอาการเจ็บหน้าอก จะท้องรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanthicha Nooplai

    ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย ได้แก่ ประจำเดือนมาผิดปกติ อาจมาช้าหรือเร็วกว่าปกติค่ะ ปวดคัดตึงเต้านม ปวดท้อง คลื่นไส้ ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ชนิดนี้ทานเมื่อกรณีมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกัน หรือคุมกำเนิดวิธีใดร่วม หรือมีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยแต่ไม่มั่นใจ ควรทานภายใน 72 ชม. แต่ประสิทธิภาพสูงสุดคือทานภายใน 24 ชม.แรกหลังการมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิด 85%-88% ค่ะ ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 3 ครั้ง ในกรณีนี้มีเลือดออกคล้ายเลือดประจำเดือน โอกาสการตั้งครรภ์จึงลดลงมากค่ะ หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ได้ ในภายหน้าแนะนำให้วางแผนคุมกำเนิดด้วยค่ะ เช่น การทานยาคุมกำเนิด ถุงยางอนามัย