• หลั่งนอก ปกติประจำเดือนจะมาวันที่28

  • คุณหมอคะดิฉันมีอะไรกับแฟนแต่หลั่งนอกแล้วห่างจากช่องคลอกไกลพอสมควรแล้วรอบที่2ก้อไม่เสร็จ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่28 แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยคะ ดิฉันจะท้องไหม?

    สวัสดีค่ะคุณ วีระพล สีคอนซ้าย

        โดยปกติแล้วจะมีระยะของรอบประจำเดือนประมาณ 21 - 35 วัน และไม่เกิน 7 วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล หากมีประจำเดือนถี่ ห่าง หรือ นานเกินไป ถือว่าผิดปกติ

    การมีประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่ปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

    ส่วนการใช้วิธีหลั่งนอกนั้น มีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ เพราะในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายจะมีอสุจิปะปนออกมาด้วยอยู่แล้ว แม้จะในปริมาณน้อยแต่ก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ดังนั้นไม่แนะนำให้ใช้การหลั่งนอก เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในครั้งต่อ ๆ ไปค่ะ

    โอกาสการตั้งครรภ์นั้นยังขึ้นกับช่วงเวลา หากเป็นคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอนั้น ในช่วงกลางรอบเดือนโอกาสตั้งครรภ์จะสูงกว่าช่วงอื่น ๆ  การนับรอบประจำเดือน คือนับตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก จนถึงก่อนประจำเดือนมาวันแรกของครั้งถัดไปค่ะ

    ส่วนในกรณีนี้โอกาสการตั้งครรภ์คาดเดาได้ยากค่ะ แนะนำว่า หากประจำเดือนยังไม่มาอีก และสงสัยว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หลั่งนอก ที่ตรวจครรภ์ ให้คำตอบชัวร์หรือไม่ ? และ ประจำเดือน มาปกติหรือมาไม่ปกติ