• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ท้องไหม

  •  Chanita Robroo
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วมีต่อรอบสองโดยใม่ใส่ถุงยางแต่หลั่งนอกจะมีโอกาสท้องใมค้ะ ตอนนี้รุ้สึกจะอาเจียนแต่ใม่คัดเต้านมเลยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanita Robroo

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้มีการป้องกัน (Unprotected intercourse) ถ้าต้องการประเมินโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ ตรงดูก่อนว่าเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นตรงกับช่วงที่มีการตกไข่หรือไม่ค่ะ

    ถ้าตรงจะเพิ่มโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยสามารถคาดเดาวันที่ตกไข่ได้ง่ายๆ จากการสังเกตรอบประจำเดือนค่ะ ถ้ามาทุก 28 วัน ส่วนมากไข่ตกช่วงวันที่ 14-15 หรืออาจนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนรอบก่อนมา 9-18 วัน อาจเป็นช่วงที่มีโอกาสเกิดการตกไข่ได้

    ดังนั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย หรือการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ อาจเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ ทั้งนี้ การหลั่งนอก (Coitus interuptus) ยังถือว่ามีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เนื่องจากระหว่างที่มีการสอดใส่ ถึงแม้ว่าไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอดโดยตรง แต่สารหรือน้ำหล่อลื่นที่ออกมาระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีการปนเปื้อนของตัวอสุจิได้

    ส่วนมาก จึงมักแนะนำให้รับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraceptions)ค่ะ ยาคุมฉุกเฉิน โดยเร็วที่สุด ภายใน 72 ชั่วโมงค่ะ

    แต่ถ้าไม่ได้รับประทาน การที่จะมั่นใจว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คือ รอจนกว่ารอบเดือนที่ปกติมาตรงตามเวลาค่ะ ถ้ามีการคลาดเคลื่อนไป มีเลือดออกกระปริบกระปรอย ปวดท้องน้อย คลื่นไส้ คัดตึงเต้านม ถ้าหลังจากรอบเดือนก่อนผ่านมา 4-6 สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    Chanita Robroo  Chanita Robroo
    สมาชิก
    เดือนนี้ประจำเดือนมาวันที่ 7ค้ะ แล้วมีอะไรกันวันที่20ตกไข่จะมาประมานวันใหนค้ะแต่ประจำเดือนมาไม่ตรงทุกเดือนค้ะ
    Chanita Robroo  Chanita Robroo
    สมาชิก
    และช่วงแรกๆจะมีอาการยังใงบ้างค้ะถ้าท้องจะเห่นใเชัดกี่สัปดาห์ค้ะ