• มีเพศสัมพันธ์วันที่ประจำเดือนหมด แตกนอกท้องไหม

  •  Thitapha Rotphai
    สมาชิก

    จะท้องไมค่ะถ้ามีอะไรกับแฟนวันเดียวกับประจำเดือนหมด แต่แตกนอกอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitapha Rotphai

    การที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังจากที่มีประจำเดือน หรือวันที่ประจำเดือนมา หรือใกล้หมดประจำเดือนในรอบนั้นๆ โอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ต้องพิจารณาจากรอบเดือนก่อนค่ะ คือ ถ้ารอบเดือนที่มาสม่ำเสมอ คือมาทุก 28-30 วัน มาตรงตามรอบตลอด รอบเดือนนึงประจำเดือนมาประมาณ 4-8 วัน ไม่เกินนี้ ส่วนมาก ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 7 วัน นับจากวันเเรกของรอบเดือน

    จะเหมือนการนับหน้า 7 หลัง 7 ค่ะ หรือ การนับระยะปลอดภัยค่ะ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้จะสามารถใชเได้ในกรณีที่รอบเดือนมาสม่ำเสมอ แต่ถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือไม่เเน่ใจว่าใช่ประจำเดือนซึ่ง อาจจะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติได้ กรณีที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจถือว่ามีความเสี่ยงได้

     ทั้งนี้ ประจำเดือนคือ เลือดที่มาตรงตามรอบทุกเดือน ลักษณะเหมือนเดิมทุกประการ เช่น ปริมาณเท่าเดิม ลักษณะสีเหมือนเดิม ไม่มีอาการปวดท้องน้อย ไม่มีลิ่มเลือด ไม่มีกลิ่นหรือสีที่ผิดปกติ

    ซึ่งถ้ามั่นใจว่าเป็นรอบเดือนจริง การมีเพศสัมพันธ์ ในช่วงที่ไม่เกิน 7 วันของรอบเดือน จะถือว่าค่อนข้างปลอดภัยค่ะ ทั้งนี้ถ้ารอบไม่สม่ำเสมอต้องระวังค่ะ เนื่องจากโอกาสที่จะเกิดการตกไข่ในช่วงนี้จะค่อนข้างน้อย แต่ก็ยังอาจเกิดขึ้นได้บ้าง ทั้งนี้การที่มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก (Coitus interuptus) ถึงแม้ว่าไม่มีน้ำอสุจิในช่องคลอด เเต่สารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ก็ยังสามารถมีตัวอสุจิปนได้ ดังนั้น ถ้าไม่มั่นใจ การรับประทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ

    ทั้งนี้ แนะนำให้สังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนห่างออก หรือมีอาการคลื่นไส้ เจ็บเต้านม ปวดหลัง ปัสสาวะบ่อย สงสัยอาการตั้งครรภ์ อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    Thitapha Rotphai  Thitapha Rotphai
    สมาชิก
    กินยาคุมยุด้วยอะค่ะกินแบบ28เม็ดอ่ะค่ะ