• หลังกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก ก็มีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง แต่หลั่งนอก ผ่านมาจะครบอาทิตย์แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะมีโอกาสท้องไหม

  • คือหนูมีไรกับเเฟนครั้งเเรกวันที่23มี.ค เเต่ป้องกันเเล้วไม่เเน่ใจว่าถุงยางเเตกรึป่าวเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินเม็ดเเรกตอน6โมงเย็นของวันที่23มี.คยังไม่ถึึึึงชั่ั่ั่วโมงหนูมีไรกันอีกครั้งที่2เเต่หลั่งนอกเเล้วหนูก็กินยาอีกเม็ดตอน6โมงเช้าจนปัจจุบันเเล้ว5วันจะครบอาทิตย์เเล้วหนูยังไม่มีการเจ็บมดลูกกับหน้าอกเพื่อเตือนว่าประจำเดือนจะมาเลยเเบบนี้หนูมีโอกาศที่จะท้องไมคะ?
    เด็กแสบ คูณสอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เด็กแสบ คูณสอง

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการกินฮอร์โมนระดับสูงตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อยับยั้งการปฏิสนธิของตัวอ่อน โดยประสิทธิภาพยาจะอยู่ประมาณ 80-90%

    แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ หรือใช้ติดต่อกัน ใช้เกิน 1 ครังต่อเดือน อาจทำให้ประสิทธิภาพยาลดลง และเพิ่มผลข้างเคียงเช่นเรรื่องเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ซึ่งให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนขาด และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า