• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากกินเม็ดที่ 2 ได้มีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  •  wanwalee.
    สมาชิก
    ดิฉันมีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในก็ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วค่ะ หลังจากนั้น กินยาครบอีกเม็ดที่2 แล้วมามีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในอีก จะท้องใหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wanwalee.

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานช้ากว่านี้ ประสิทธิภาพก็จะลดลงไปเรื่อยๆ

                        ส่วนการที่หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินครบ 2 เม็ดไปแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก หากไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่ทานยาเม็ดสุดท้ายไป ยาก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่หากเลย 12 ชั่วโมงไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินอาจจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ซึ่งจำเป็นต้องทานซ้ำอีกครั้ง

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ถือว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ รวมถึงถุงยางอนามัย ที่สามารถป้องกันได้ดีกว่าค่ะ