• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางหลุดคาช่องคลอด จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Chutikarn Karnplook
    สมาชิก
    เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนค่ะ แล้วถุงหลวมแต่ไม่รั่วนะคะแฟนจับไว้ตลอดค่ะ แต่เนื่องจากแฟนเสร็จแล้วแต่ถุงคาอยู่ช่องคลอด ออกมาไม่เยอะมากค่ะ แฟนเสร็จแต่เราไม่เสร็จ จะมีโอกาศท้องมั้ยคะ ? ต้องซื้อยาคุมมากินมั้ยคะ? ตอนแฟนเสร็จก็รีบล้างค่ะ แต่ว่ามีน้ำใสๆ ไม่มีกลิ่นค่ะ จะเป็นอะไรรึเปล่าคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Chutikarn Karnplook,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เช่น ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใส่ถุงยางอนามัยซ้อน ใช้วาสลีนทาถุงยางอนามัย รวมไปถึงการที่ถุงยางอนามัยหลุดคาช่องคลอดด้วย ดังนั้น หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย คือภายในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ