• เพื่อนกินยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ มีอะไรกับแฟน ช่วงนี้จะมีท้องแข็ง จะท้องไหมค่ะ?

  • รบกวนหน่อยค่ะ พอดีเพื่อนเป็นประจำเดือนวันที่ 1 แล้วมีเพศสัมพันกับแฟนวันที่ 15 แต่เพื่อนก็ทานยาคุมแพงอยู่นะคะ แล้วช่วงนี้เค้าเครียดมาก ท้องก็จะเเข็งๆ แล้วจากสะดือลงมท้องาจะดูเล็กกว่า จากสะดือขึ้นไปค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ แต่หลังจากมีเพศสัมพันก็ทานยาคุมแพงมาตลอดนะคะไม่ได้หยุดทานค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อัมธิพา เย็นใจ,

                        หากยาคุมกำเนิดที่เพื่อนทานนั้น ได้เริ่มทานในวันแรกที่มีประจำเดือน หรือไม่เกิน  5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที อย่างไรก็ตาม การทานยาคุม ไม่ได้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อีกทั้งประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะขึ้นอยู่กับความถูกต้องในการทานยาด้วย

                       แต่หากเพื่อนไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมาดังกล่าว ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันได้ทันที โดยหากทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้แต่อย่างใด

                        อาการท้องแข็งๆ ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งชี้ว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ อาการของการตั้งครรภ์ต่างๆ นั้น จะปรากฏตามหลังอาการขาดประจำเดือนค่ะ หากท้องแข็งเป็นบริเวณช่วงบนของท้อง น่าจะเป็นลักษณะของอาการท้องอืด ซึ่งมีได้หลายสาเหตุ โดยความเครียดและความวิตกกังวลก็เป็นสาเหตุหนึ่งค่ะ