• มีเพศสัมพันธ์ผ่านมา 4 วัน แต่เพิ่งกินยาคุมฉุกเฉินเมื่อวาน ทันภายใน 72 ชั่วโมงพอดี จะท้องไหม

  •  aassdd
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนประมาณ4วันที่แล้วแต่พึ่งกินยาคุมไปเมื่อวานแต่ทันภายใน72ชม.จะเป็นอะไรมั้ย ผ่านมา1วันยังไม่เกิดอาการอะไรเลยควรจะทำยังไง
    aassdd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ aassdd

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมฉุกเฉิน

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดประมาณ 80-90% เมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    ไม่จำเป็นว่าต้องมีอาการหลังทานยาค่ะ แต่ผลข้างเคียงที่พบได้เช่น มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก