• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก จะท้องไหม

  • คือ มีอะไรกับแฟนวันไข่ตกทางทวารหนักแล้วแตกใน แล้วไม่แน่ใจว่าน้ำอสุจิได้ไหลเข้าของเรามั้ย แต่พอเราทำกันเสร็จก็ลุกไปล้างเลย จะมีโอกาศท้องมั้ยคะ?
    เอิร์น' เอ๋อ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เอิร์น' เอ๋อ.

    การตั้งครรภ์เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด โดยมีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปในช่องคลอดและมีการหลั่งน้ำอสุจิ การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักหรือทางปากนั้นทางทฤษฏีไม่สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้ ยกเว้นแต่ว่าจะมีน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอดด้วย ซึ่งก็เกิดได้น้อย และถ้าปริมาณน้ำอสุจิไม่เยอะมากหรืออยู่ตื้นๆบริเวณปากช่องคลอด ก็มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์ไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักค่ะ เนื่องจากทวารหนักไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ เนื้อเยื่อบริเวณนั้นจึงฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ง่าย ทำให้มีโอกาสติดเชื้อ เป็นแผล หรือสร้างความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตประจำเดือนรอบถัดไปว่าตามปกติหรือไม่ ถ้ามาช้ากว่า 35 วันควรปรึกษาแพทย์ และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใช้วิธีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยถ้ายังไม่อยากมีบุตร หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ