• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน มีเรื่องเครียด จะท้องไหม

  •  Vivi Kittika
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าหนุมีอะไรกับเเฟนเเต่เเต่เเตกนอกทุกครั้งนะค่ะ เเต่ตอนนี้ประจำเดือนหนุไม่มาเดือนตุลาอะค่ะ1เดือน ตอนนี้ก้เข้าพฤศจิเเล้ว ช่วงที่ประจำเดือนยังไม่มาหนุก้มีเรื่องให้เคียดปวดหัวอยุ่บ้างอะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vivi Kittika,

                       การหลั่งนอกถือเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4% ถึง 22% ค่ะ เพราะในระหว่างที่นำอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอดก็อาจมีอสุจิบางส่วนหลั่งออกมาแล้ว และขึ้นอยู่กับความเร็วของฝ่ายชายที่จะนำอวัยวะเพศออกจากช่องคลอดหลังจากถึงจุดสุดยอด ก่อนที่อสุจิจะถูกหลั่งออกมา นอกจากนี้หากมีเพศสัมพันธ์ต่ออีกครั้ง ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มากขึ้น เพราะอาจมีอุสจิค้างอยู่ที่ปลายอวัยวะเพศและท่อปัสสาวะ อสุจิที่ค้างอยู่อาจออกมาในขณะที่กำลังมีเพศครั้งใหม่ได้

                    ดังนั้นสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา อันดับแรกควรนึกถึงการตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้นควรตรวจหาการตั้งครรภ์ ซึ่งหากเลยกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา สามารถตรวจหาการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ หากตรวจไม่พบก็แสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และอาจมีสาเหตุจากอื่นๆ ได้ เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหนัก อดอาหาร มีน้ำหนักเพิ่มหรือลดลงเร็ว เป็นต้น

                   แต่หากประจำเดือนไม่มานานกว่า 3 รอบเดือนอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้อีก เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovarian syndrome (PCOS) เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก จากการเกิดจากพังผืด เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น ซึ่งหากไม่มานานดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ค่ะ