• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน หลังกินยา มีเลือดออก 2-3 วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Jirawan Chansa
    สมาชิก

    คือหนูมีเพศสัมพันธ์กันแฟนเมื่อ14มกรา แต่ใส่ถุงยาง แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินไป หลังกินยาคุมฉุกเฉิน ก็มีเลือด 2-3 วัน แล้วก็หาย จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย หนูจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirawan Chansa,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 95%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งเลือดดังถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                         2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          สำหรับสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้น เป็นไปได้น้อยมาก

                          แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดแต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ