• จะท้องไหม ใช้ถุงยาง ทานยาปรับฮอร์โมน ประจำเดือนไม่มา

  •  tonnam
    สมาชิก
    คือ หนูมีอะไรกับแฟนตอนเกือบๆสิ้นเดือนกันยาค่ะ ใส่ถุงยาง แล้วปล่อยนอกค่ะ แต่จนตอนนี้ ปจด.เดือนกันยาจะมาช่วงกลางๆเดือนค่ะ แล้วจนตอนนี้ ปจด.ก็ยังไม่มา กังวลมากค่ะ กลัวส่าจะท้อง จึงไปถามยาที่ช่วยให้ปจด.มา เภสัชเขาให้ยาวิตามินบีรวม ตัวขวดยาเป็นสีม่วงค่ะ เขาบอกเป็นแบรนด์ของต่างประเทศ แล้วก็ได้ยาปรับฮอร์โมนมาด้วยค่ะ ตอนนี้กินจะหมดแล้วค่ะ ยาปรับฮอร์โมน 6เม็ด เหลือ2เม็ดค่ะ ปจด.ก็ยาไม่มาสักที กังวลมากค่ะ จนแฟนไปซื้อที่ตรวจมาให้ค่ะ แล้วหนูก็ตรวจ พบว่า ขึ้นขีดเดียวค่ะ แต่หนูก็ยังไม่มั่นใจค่ะว่าไม่ท้อง เพราะปจด.ก็ยังไม่มาอีก กังวลมากค่ะ ยิ่งช่วงนี้จะเป็นแบบท้องผูกบ่อยค่ะ เวลากินข้าว จะรู้สึกปวดท้องขึ้นมาทันทีค่ะ แต่พอมาเข้าห้องน้ำ ก็อุจจาระไม่ค่อยออกค่ะ แล้วจะปวดท้องยุตลอดเวลาค่ะบางวัน สิวก็ขึ้นค่ะช่วงนี้ สุดท้าย หนูกังวลจริงๆว่าจะท้องมั้ยคะ หรือเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ วอนคุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาตอบคำถามของหนูด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tonnam

    การที่มีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย ต้องอธิบายก่อนค่ะ ว่าประสิทธิภาพ ถือว่าต่ำกว่าการรับประทานยาคุมกำเนิด การฉีดยา หรือการฝังยาค่ะ แต่มีประโยชน์ที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

    ที่ประสิทธิภาพ ต่ำกว่า เนื่องจาก ถุงยางอนามัย มีการเลื่อนหลุด รั่ว หรือแตกได้ นอกจากนี้ ถึงเเม้ว่า มีการหลั่งนอก แต่ว่า ถ้ามีสารคัดหลั่งจากผู้ชาย ที่ถึงแม้ไม่ใช่น้ำอสุจิ โดยตรง แต่ก้อาจมีตัวอสุจิปนเปื้อนได้เล็กน้อย ดังน้ัน จึงทำให้มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้ ถ้ามีการปนเปื้อนของสารเหล่านี้ในช่องคลอดผู้หญิงค่ะ

    ส่วนประจำเดือนที่เลื่อนออก สามารถเกิดได้จากหลายอย่างค่ะ เช่น อาจเป็นการตั้งครรภ์ที่เร็วมาก จนยังตรวจไม่พบ เรื่องนี้ เเนะนำให้สังเกตอาการ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาอีก 1 สัปดาห์อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ซ้ำอีกทีค่ะ

    นอกจากนี้ การรับประทานยาปรับฮอร์โมน ส่วนมากจะเป็นยาโปรเจสเตอโรนค่ะ ส่วนมาก ต้องรับประทานยาให้ครบก่อน พอหยุดยา 2-3 วัน ประจำเดือนถึงจะมาค่ะ ทั้งนี้ถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง ส่วนมากประจำเดือนก็จะไม่มาอยู่ดี ส่วนฮอร์โมนตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการตั้งครรภ์อยู่เเล้ว ดังนั้นสามารถใช้ได้ค่ะ

    ถ้าตรวจแล้วก็ยังคง พบว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น การที่ประจำเดือนเลื่อนออก เกิดได้จากอีกหลายสาเหตุค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวมากไป ออกกำลังกายหักโหม หรือการมีถุงน้ำรังไข่ ไข่ไม่ตกเรื้อรัง โรคฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ไทรอยด์ โปรเเลคติน ซึ่งส่วนมาก ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถรอได้ 3 เดือน ถ้าเกิน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด ทั้งการตรวจภายในและอัลตร้าซาวน์ค่ะ

    ส่วนอาการท้องผูก ส่วนมาก อาจไม่สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ ช่วงเเรกๆค่ะ

    tonnam  tonnam
    สมาชิก
    จากหลังมี พสพ.ค่ะ แฟนได้รีดถุงยางก่อนแล้ว ว่ารั่วมั้ย มันแตกมั้ย ก็ไม่แตกไม่รั่วค่ะ หนูเป็นคนปจด.มาไม่สม่ำเสมออยู่แล้วด้วยค่ะ แล้วก็หนูผอมกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ค่ะ น้ำหนักตอนนี้ 38 กก.เองค่ะ มันจะเกี่ยวกับการปจด.ไม่มาเพราะร่างกายไม่อุดมสมบรูณ์มั้ยคะ
    tonnam  tonnam
    สมาชิก
    คุณหมอตอบหนูด้วยนะคะ หนูกังวลจริงๆค่ะ