• ฉีดยาคุมกำเนิดแล้วต่อด้วยการทานยาคุม มีประจำเดือนมาน้อย จะท้องไหม ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่

  •  Dreammie Dreamdream
    สมาชิก
    เมื่อวันที่5/9/61 ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่แฟนหลั่งนอกค่ะ (ประจำเดือนมาเมื่อ24/8/61)ซึ่งโดยปกติทานยาคุม minidoz ชนิด 28เม็ดค่ะ ซึ่งวันนี้20/9/61 ได้มีเลือกงดออกมาคล้ายประจำเดือน แต่ออกมาในปริมาณที่น้อยมากค่ะ(เคยฉีดยาคุมชนิด1 เดือนและกลับมาทานยาคุม28 เม็ดต่อ เลือดประจำเดือนก็มาน้อยค่ะแต่ไม่น้อยขนาดนี้) ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้คือจะท้องมั้ยคะ แล้วสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่ถึงจะทราบผลคะ สามารถไปตรวจที่คลินิคได้เลยรึป่าวคะ ต้องเลือกช่วงเวลาเฉพาะแค่ตอนเช้า หรือสามารถตรวจได้ทุกเวลาคะ ขณะนี้ยาคุมที่ทานเหลือเม็ดสีเขียวประมาณ2 เม็ดค่ะ(สีที่แตกต่างอีก24เม็ดค่ะ) ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Dreammie Dreamdream,

                         หากถึงวันกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไป ได้เริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อเลย ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                        สำหรับยาคุมกำเนิดยี่ห้อ minidoz นั้น เป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมน 24 เม็ด ดังนั้นเมื่อที่จนถึงเม็ดที่ 25-27 ย่อมมีประจำเดือนมาค่ะ ดังนั้น หากได้ทานจนถึงเม็ดที่ 26 แล้วมีประจำเดือนมานั้น ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ สำหรับสำหรับปริมาณเลือดที่มาออกน้อยนั้น เป็นผลข้างเคียงที่พบได้ โดยเฉพาะการทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ (ซึ่งมินิดอซ ถือว่ามีปริมาณฮอร์โมนน้อย) และหากทานต่อเนื่องนานๆ ประจำเดือนอาจขาดหายไปได้ด้วยค่ะ เนื่องจากฮอร์โมนจากยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงค่ะ

                         หากต้องการตรวจหาการตั้งครรภ์ ต้องรออย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธครั้งสุดท้าย จึงจะตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากเลยมามากกว่า 2 สัปดาห์แล้ว อาจตรวจช่วงเวลาใดก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    Dreammie Dreamdream  Dreammie Dreamdream
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะคุณหมอสลิล