• ประจำเดือนมา 21 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 5 และ 12 เม.ย. หลั่งนอก ตอนนี้ขมคอ น้ำลายเยอะ จะท้องไหม

  •  aaomtnc
    สมาชิก

    คือหนุมีอะไรกับแฟนวันที่5 เมษา หลั่งนอกก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาวันที่21-26มีนา แล้วมีพสพ.อีกทีวันที่12เมษาหลั่งนอก3ครั้ง แล้วตอนนี้วันที่14เมษา มีอาการขมคอ น้ำลายเยอะต้องกลืนบ่อย แต่ไม่มีอาการเหม็นอาหาร แล้วแบบนี้มีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ ประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่มาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aaomtnc,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 และ 12 เมษายน ไม่ได้ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา  อาจเนื่องจากยังไม่ถึงกำหนดเวลที่ประจำเดือนควรจะมา เนื่องจากในรอบเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาวันที่ 21 มีนาคม หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 28 วัน ประจำเดือนควรจะมาวันที่ 18 เมษายนค่ะ แต่หากมีรอบเดือนห่างกว่านั้น ก็จะต้องเลยวันที่ 18 เมษายน ไปแล้วค่ะ

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปก่อนค่ะ หากเลยวันที่ 21 เมษายนไปแล้วประจำเดือนยังไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ค่ะ

                       สำหรับอาการขมคอ น้ำลายเยอะ ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เนื่องจากมีอาการเร็วไป ประจำเดือนยังไม่ได้ขาดแน่นอนค่ะ  โดยาสาเหตุอาจเกิดจาก

                       1. โรคกรดไหลย้อน รสขมในน้ำลายอาจเกิดจากน้ำดีไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร บางรายอาจเป้นรสเปรี้ยวจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่เป็นกรด นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดแสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก จุกเสียดแน่น เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร กลืนอาหารได้ลำบาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ

                       2. เป็นผลจากการทานยาบางชนิด เช่น metronidazole, clarithromycin, captopril และยาเคมีบำบัดบางชนิด เป็นต้น หรือการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก เนื่องท่อน้ำตาจะเชื่อมต่อไปยังลงโพรงจมูก การใช้ยาหยอดตา ยาบางส่วนอาจไหลลงโพรงจมูกและลงคอต่อได้ ทำให้มีรสขม

                        3. เป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ติดเชื้อทางเดินหายใจ

                      แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหรือไม่ค่ะ