• มีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉิน วันต่อมาใช้ถุงยาง จะยังท้องอีกไหม

  • สวัสดีค่ะ หากมีเพศสัมพันเเล้วหลั่งใน เเต่ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว แล้ววันต่อมามีเพศสัมพันต่อแต่สวมถุงยางอนามัยจะท้องมั้ยค่ะ. กังวลมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ธิดาวรรณ อินทรภักดี,

                        หากตั้งแต่ได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงปลายเดือน ต.ค. ประจำเดือนได้มาแล้ว ก็ย่อมจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลอีก

                        แต่หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        ทั้งนี้ ไม่มีวิธีคุมกำเนิดใด ที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แม้แต่การทำหมัน ก็ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ รวมถึงวิธีอื่นๆ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด

                       ดังนั้น แม้จะใช้ถุงยางอนามัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ค่ะ