• ปวดท้องบิด จะทำอย่างไรดี

  • ท้องบิดจะทำอย่างไรดีคะ
    พจนา จัดเขตกรณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พจนา จัดเขตกรณ์

    อาการปวดท้องบิดๆอาจเกิดจาก

    -ปวดท้องจากอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    -ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะปนเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่หากมีถ่ายเหลวหรืออาเจียนร่วมด้วย รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.