• มีอาการฉี่บ่อย ฉี่แสบฉี่ขัด เกิดจากอะไรคะ

  •  มุก ชลธิชา.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูปัสสาวะบ่อยพึ่งจะเป็นวันนี้ ปวดพอฉี่ออกมาก็นิดเดียวและก็แสบด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ ??

    สวัสดีครับ

    อาการปัสสาวะบ่อยนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างสาเหตุของอาการปัสสาวะบ่อยเช่น

    • โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ เช่น การติดเชือ้ในทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ ไตอักเสบ
    • โรคทางระบบสืบพันธ์ุ เช่น เนื้องอกของมดลูก ถุงน้ำรังไข่ เป็นต้น
    • การทานอาหารบางชนิด เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ชา กาแฟ น้ำอัดลม
    • การตั้งครรภ์
    • ดื่มน้ำมากกว่าปกติ

    ถ้าหากมีอาการแสบขัดร่วมด้วยอาจนึกถึงการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้มาก

    อย่างไรก็ตาม การที่จะวินิฉัยได้ว่าเกิดจากอะไร ต้องทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยแพทย์ รวมไปถึงอาจส่งตรวจเพิ่มเติมบางอย่าง เช่น การตรวจปัสสาวะ ตรวจหน้าท้อง ถ่ายภาพ X-ray , Ultrasoud , เจาะเลือดไปตรวจ เป็นต้น

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ให้ทานน้ำเยอะๆ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ ไปฉี่ทุกครั้งเมื่อมีอาการปวด รักษาความสะอาด

    ถ้าหากมีอาการผิดปกติเช่น ปวดท้องน้อย มีไข้สูง ฉี่เป็นเลือด มีเลือดออกจากช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อนทำการตรวจ ทันทีครับ