• ถ้าจะจัดฟัน แต่รักษาซิฟิลิสหายแล้ว คือว่า VDRL=Negative สามารถทำได้ตามปกติเลยไหม

  •  Supachai
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ ถ้าจะจัดฟัน แต่รักษาซิฟิลิสหายแล้ว คือว่า VDRL=Negative สามารถทำได้ตามปกติเลยไหมครับ หรือจะต้องแจ้งกับหมอฟันอีกว่าเคยเป็นมา ถ้าไม่แจ้งกับหมอฟันจะมีผลอะไรไหมครับ

    คุณ Supachai

    การที่ VDRL ได้ผลลบ แสดงว่าไม่มีเชื้อให้ภูมิต้านทานออกมาได้อีก จึงไม่มีความเสี่ยงต่อการติดต่อ   โดยทั่วไป โรคซิฟิลิส มีการติดต่อทาง พสพ ครับ ทางเลือดมีน้อย  แต่อย่างไรก็ตาม ควรแจ้งทันตแพทย์ให้ทราบด้วยครับ  ถ้าไม่แจ้ง ก็ไม่มีผลอะไร เพราะตามหลักทางการแพทย์  ๆ ต้องระมัดระวังการติดเชื้อจากผู้ป่วยเต็มที่อยู่แล้วครับ แม้ผู้ป่วยจะไม่แจ้งก็ตาม  ยกเว้นเป็นโรคทางเดินหายใจ พวก โรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ หรือ โรคติดต่อที่ต้องแจ้งความตามประกาศ ของ กระทรวง สธ ผู้ป่วยต้องแจ้งครับ ไม่งั้นจะมีความผิดได้  ครับ