• ประจำเดือนมาช้าไป 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Niracha Somjai
    สมาชิก
    หมอคะ หนูประจำเดือนขาดไปประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ ก่อนที่จะถึงกำหนดมีประจำเดือนหนูมีพสพ.กับแฟนแบบใส่ถุงยางนะคะ หนูเลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาหลับมีพสพ. 8 วันค่ะ แต่ผลขึ้น 1 ขีด หนูจะท้องมั้ยคะ ว่าจะซื้อมาตรวจอีกรอบค่ะ ประจำเดือนยังไม่ด้วย
    Niracha Somjai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niracha Somjai

    ประจำเดือนมาช้า คือช้ากว่า 35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน อาจมีสาเหตุมาจาก

    -การตั้งครรภ์

    -มีพังผืดในมดลูกถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -มีโรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะสามารถให้ผลบวกได้หลังมีการปฏิสนธิ 10-14 วัน หากตรวจปัสสาวะเบื้องต้นแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ อาจจะต้องไปยืนยันผลที่รพ. โดยแพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่พบในหญิงตั้งครรภ์ร่วมด้วยร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องดูหัวใจเด็ก หากไม่มีการตั้งครรภ์จริง จะต้องทำการหาสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวมาต่อไปค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนอะไรมากินเอง และหากมีอาการผิดปกติเช่นปวดหน่วงท้องน้อย มีก้อนเนื้อผสมกับเลือดออกมามาจากช่องคลอดควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์