• เป็นเริมที่อวัยวะเพศ รอบบนี้รอบสองแล้ว ปวดแสบมาก มีหนองมาก ควรแก้ยังไง

  • คือหนูเป็นเริมที่อวัยเพศรอบนี้รอบสองค่ะ คือเรื่องมันเกิดขึ้นว่าหนูมีประจำเดือนเเล้วทีนี้มันเกิดอาการคันหนูพยายามเปลี่ยนผ้าอนมัยหลายครั้งสุดท้ายมันก็มี มันทรมานกว่ารอบเเรกมากๆๆๆ เวลาเเผลเเห้งมีหนองไหลออกมาเยอะมากตอนเป็นครั้งเเรกหนองไม่เยอะค่ะรอบนี้ปวดเเสบมาก หรือว่ามันเป็นที่หนูพักผ่อนไม่เพียงพอค่ะช่วงนี้หนูทำงาน ต่อโอตลอด เเล้วนอนดึกมากบางวันก็ประมานตี1-3. กว่าจะได้พักผ่อน หนูควรเเก้ปัณหายังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พันธ์ทพย์ เกื้อกูล,

                 โรคเริม (Herpes) เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes Simplex Virus) โดยเชื้อไวรัสเริมแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่

    •              เชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ ชนิดที่ 1 และเชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ ชนิดที่ 2

                   โดยเชื้อไวรัสทั้ง 2 ชนิดนี้จะก่อให้เกิดอาการ เริมที่ปาก (Herpes Simplex) และเริมที่อวัยวะเพศ (Gential Herpes) และสามารถติดต่อกันระหว่างคนสู่คนได้โดยผ่านทางการสัมผัสอย่างใกล้ชิด ทางน้ำลาย น้ำเหลือง หรือผ่านทางเพศสัมพันธ์ได้

                    เมื่อติดเชื้อไวรัสเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว เชื้อจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิตโดยไม่ทำให้เกิดอาการ เมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น หรือภาวะภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอจะทำให้เชื้อแสดงอาการที่อวัยวะเพศหรือที่ปากได้ ปัจจัยเหล่านั้น เช่น ความเครียด ช่วงมีประจำเดือน (อย่างกรณีของคุณพันธ์ทพย์ค่ะ) มีไข้ไม่สบาย การตากแดดจัด เป็นต้น

                      หากได้รับยากินรักษาในช่วงที่เริ่มเป็นเริม จะช่วยลดระยะเวลาของการแสดงอาการและช่วยลดความรุนแรงของอาการลงได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความถี่ของการกำเริบเป็นซำ้ได้

                      ดังนั้นแนะนำให้คุณพันธ์ทพย์ ใช้ยารับประทานค่ะ ตัวอย่างยา ได้แก่  Acyclovir, Valacyclovir รวมทั้งพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ เช่น การนอนดึก ความเครียด การตากแดดจัด และสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ กินผักผลไม้ทุกวัน และพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ