• กินยาคุมถ้าประจำเดือนมาแล้วต้องหยุดกินยาแผงเก่าแล้วไปเริ่มกินแผงใหม่หรือป่าวค่ะ

  • กินยาคุมถ้าประจำเดือนมาแล้วต้องหยุดกินยาแผงเก่าแล้วไปเริ่มกินแผงใหม่หรือป่าวค่ะหรือว่ากินแผงเก่าจนหมดแล้วค่อยกินแผงใหม่ค่ะตอนนี้กินยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ

    สวัสดีครับคุณ กฤษฏิ์ณิชา กันกลั่น

    ยาคุมกำเนิดแบบ 28  เม็ดนั้นจะประกอบไปด้วยเม็ดยา 21 เม็ด + เม็ดแป้ง 7 เม็ด

    ในการทานนั้นให้ทานวันละ 1 เม็ดไปเรื่อยๆจนหมดแผงแล้วให้เริ่มแผงใหม่หลังจากยาหมดครับ

    ไม่ต้องเปลี่ยนแผงใหม่หากประจำเดือนมา ให้ทานแผงเดิมจนหมดแล้วค่อยต่อแผงใหม่เมื่อแผงเก่าหมด

    โดยปกติแล้วเมื่อทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดประจำเดือนมันจะมาในระหว่างทานเม็ดที่ 22-28 ครับ

    แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรหากมีปัญหาในการใช้ยาคุมกำเนิด

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดได้ที่นี่ครับ