• การหยิบกางเกงในของเพื่อนที่มีเชื้อ HIV มาใส่ เราจะติดไหม

  •  asiss
    สมาชิก
    หากเราเกิดหยิบกางเกงในของเพื่อนผิดมาใส่ หากเพื่อนมีเชื้อ hiv เราจะติดไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    เชื้อ HIV นั้นสามารถะพบได้ตามสารคัดหลั่งของผู้ที่ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเลือด น้ำไขสันหลัง น้ำอสุจิ น้ำหล่อลื่นจากการร่วมเพศ ในการติดเชื้อ HIV สามารติดต่อได้จากสามทางหลักๆได้แก่

    • การรับเลือด
    • จากแม่สู่ลูก
    • การมีเพศสัมพันธ์

    ในกรณีที่หยิบกางเกงของเพื่อนมาใส่ เพื่อนจะต้องเป็นผู้ติดเชื้อ ต้องมีสารคัดหลั่งของเพื่อนติดกางเกง และสารคัดหลั่งต้องเข้าสู่ร่างกายเราผ่านทางบาดแผล

    ซึ่งโอกาสที่จะเกิดสิ่งเหล่านี้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย โอกาสการติดเชื้อแบบนี้จึงน้อยมาก

    ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการติดเชื้อแบบนี้มาก่อน

    แนะนำว่าถ้าหากกังวลว่าจะติดเชื้อ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ซึ่งในปัจจุบันมีการตรวจหลายวิธี บางวิธีสามารถตรวจพบได้แน่เนื่นๆ ในระะเวลาไม่กี่วันหลังไปรับเชื้อมา

    สามารถไปปรึกษาได้ที่ รพ. ทั่วไป หรือคลินิกนิรนามของสภากาชาดไทย ครับ