• จะติดเชื้อHIVไหมคะ

  •  Agust
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคืออยากปรึกษาเกี่ยวกับการติดเชื้อ HIV ค่ะ คือเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พ.ศ.2560 ของปีที่แล้ว ดิฉันได้ไปบริจาคของให้บ้านรับเลี้ยงเด็กที่มีเชื้อ HIV ค่ะพอตอนจะกลับคือเรายืนอยู่ด้านหลังน้องที่มีเชื้อแล้วทางเดินมันแคบเลยไปจับไหล่น้องเขาเข้าเพื่อไม่ให้ตัวเองล้ม แต่มือที่ใช้จับไหล่น้องคือหลังมือมันมีแผลค่ะและก็ไม่ได้ติดพลาสเตอร์ปิดแผลไว้เพราะเห็นว่าแผลมันใกล้หายแล้ว(แบบแผลยังแดงๆอยู่แต่ไม่มีเลือดไหลและก็เริ่มมีการตกสะเก็ดค่ะ)และพอขึ้นรถกลับดิฉันก็เอาทิสชูเปียกมาเช็ดที่ฝ่ามือและหลังมือที่มีแผลค่ะ ส่วนเรื่องที่อยากจะปรึกษาแบบนี้มีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อ HIV รึป่าวคะ ถึงจะผ่านมาปีนึงแล้วแต่ตอนนี้ยังกังวลอยู่เลยคะ

    สวัสดีคะคุณ Agust

    จากการศึกษานะค่ะ

    โดยการติดตามคนที่มีพฤติกรรมต่างๆ ทั้งหมด 10,000 คน ข้อความอ้างอิงจาก CDC

    ติดต่อทางเลือด          9,250

    ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน      63

    ถูกเข็มตำ                       23

    เพศสัมพันธ์

    ฝ่ายรับผู้ชาย                 138

    ฝ่ายสอดผู้ชาย              11

    เข้าช่องคลอดผู้หญิง     8

    เข้าช่องคลอดผู้ชาย       4

    ฝ่ายรับทางปาก            น้อย

    ฝ่ายสอดทางปาก         น้อย

    อื่นๆ

    ถูกกัด                            น้อยมาก

    ถูกน้ำลาย                      น้อยมาก

    ถูกขว้างน้ำลาย หรือ เลือดใส่    น้อยมาก

    ใช้ของเล่นทางเพศร่วมกัน           น้อยมาก

    ดังนั้น แผลที่ไปสัมผัส ถ้าไม่ถูกเลือด หรือ สารคัดหลั่งโอกาสติดน้อยมากๆๆค่ะ

    ถ้าไม่แน่ใจแนะนำไปตรวจเลือดค่ะ

    Agust  Agust
    สมาชิก
    คือไม่ได้จับนานมากค่ะแบบแตะไว้ไม่ให้ล้มแล้วฝ่ามือแตะลงบนเสื้อแต่หลังมือที่แตะมีแผลแบบที่ว่าพอขึ้นรถก็เอาทิสชูเปียกมาเช็ดๆที่ฝ่ามือและหลังมือแต่เช็ดแต่ละด้านเปลี่ยนอันใหม่ทุกครั้งอ่ะคะ

    ไม่ติดค่ะ โอกาสน้อยมากๆๆๆค่ะ

    Agust  Agust
    สมาชิก
    คือมีคำถามอีกค่ะ ขอถามแยกเป็น 2 กรณีนะคะ กรณีที่1.ถ้าเกิดเราไปจับ,แตะคนที่มีเชื้อHIVที่บริเวณเสื้อของเขาที่มีเหงื่อหรือน้ำลายไม่นานมากแล้วหลังมือยังเป็นแผลอย่างที่กล่าวไปและใช้ทิชชู่เปียกเช็ดเหมือนเดิมแต่ไม่ได้เปลี่ยนแผ่นใหม่ที่เช็ดในแต่ละด้านแต่กลับใช้แผ่นเดิมเช็ดไปทั้งฝ่ามือและหลังมือที่มีแผลจะติดไหมคะ ส่วนในกรณี 2.ถ้าเกิดเราไปจับ,แตะคนที่มีเชื้อHIVที่บริเวณเสื้อของเขาที่มีเหงื่อหรือน้ำลายไม่นานมากแล้วหลังมือยังเป็นแผลแต่แผลนั้นเป็นแผลที่ไม่ตกสะเก็ดและใช้ทิชชู่เปียกเช็ดเหมือนเดิมแต่ไม่ได้เปลี่ยนแผ่นใหม่ที่เช็ดในแต่ละด้านแต่กลับใช้แผ่นเดิมเช็ดไปทั้งฝ่ามือและหลังมือที่มีแผลจะติดไหมคะ