• กินยาคุมกำเนิด แต่มีการลืมไป 1 วัน แล้วรีบทานทันทีที่นึกได้ และจะหยุดทานยาคุม จะท้องไหม

  •  Poly1122
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยค่ะ พอดี มีอะไรกับสามีเมื่อวันที่ 14-16/12/18 ที่ผ่านมา แต่มีการทานยาคุมลาสุดเมื่อวันที่ 15 ตอน 23.00 ขึ้นไปน่ะค่ะ ปล่อยในตลอดการมี พสพ. ค่ะ แล้วว่าจะไม่ทานต่อแล้วน่ะค่ะ ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด แผงแรก ลืมทานตอนแถวที่ 3 แต่ก็ทานเมื่อนึกได้ แล้วทานจนหมดแถวที่ 3 แต่พอดีจะไป ตจว. ไม่อยากให้ประจำเดือนมาเลยทานต่อ แผงที่สอง เมื่อหมดแผงแรกค่ะ แต่ตอนนี้ ว่าจะไม่ทานต่อ เลยจะสอบถามว่า ตั้งแต่วันที่ 16นี้ ที่หลังจากไม่ได้ทานยาคุมแล้ว มีสิทธิ์ตั้งครรภ์ไหมคะ แต่เราก็มี พสพ. มาตลอดก่อนหน้า วันที่ 14 อีกค่ะ เพียงแต่ช่วงนั้น จะทานยาคุมมาตลอด แม้ว่าจะลืมไป 1 เม็ด ก็มีการทานตอนนึกได้ แต่เนื่องด้วยไป ตจว. แพทย์ที่อยู่ประจำทางร้านขายยาเลยแนะนำให้ทานต่อแผงใหม่เมื่อแผงแรกหมดมันจะช่วยเลื่อนวันหมดประจำเดือนไปน่ะค่ะ แต่เมื่อคืนไม่ได้ทานต่อแล้ว ไม่รู้จะมีสิทธิ์ที่จะท้องไหมนะคะ สอบถามทีค่ะ ว่าจะท้องไหม หรือว่าการที่เราไม่ได้ทานแค่เมื่อวาน สิทธิ์การท้องอาจยังไม่มี ยกเว้นแต่ว่า หลังจากนี้จะมี พสพ. กับสามีต่อ อะไรทำนองนี้คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poly1122,

                        โดยปกติ หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดยังไม่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                        ส่วนการลืมทานยาไป 1 วัน แต่เมื่อได้รีบทานทันทีที่นึกได้ ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยังน้อยอยู่

                        เมื่อต้องการหยุดทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถหยุดได้ทันที ซึ่งหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก นับจากที่ได้ทานยาเม็ดสุดท้ายไป โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ และหลังจากหยุดทานยาคุมไป 2-4 วัน ประจำเดือนก็จะมา หากไม่มา ก็คววรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู เพราะอาจเกิดจากการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมาได้