• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1 กินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน จะท้องไหม

  • ปกติประจำเดือนมาวันที่1 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่1แต่ประจำเดือนยังไม่มาแล้วกินยาคุมฉุกเฉิน แบบ2เม็ดไป ปกติเคยกินประจำเดือนจะมาภายใน7วัน แต่ครั้งนี้10วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะตั้งครรภ์หรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธราวุธ ทวีกุล,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกจะถือเป็นผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                        อย่างไรก็ตาม หากเลยกำหนดวันที่ประจำเดือนจริงๆ จะต้องมาแล้ว แต่ยังไม่มา  ก็อาจเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินได้เช่นกัน หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ