• จะฉีดยาคุมกำเนิด แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะฉีดได้ไหม

  •  Wasan Bookrod
    สมาชิก
    ครบกำหนดประจำเดือนมาแต่ยังไม่มาฉีดยาคุมได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wasan Bookrod,

                    การฉีดยาคุมกำเนิดนั้น ควรฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากฉีดในช่วงเวลาอื่น ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน

                     ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา จึงควรรอให้มาก่อน เพราะหากประจำเดือนที่ยังไม่มา มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ การฉีดยาคุมกำเนิด ก็จะไม่มีประโยชน์อะไร