• จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส มา 2 อาทิตย์ ก่อนหน้านั้นเป็นไซนัสอักเสบ แต่หายแล้วยังไม่ได้กลิ่นกับรส ควรทำอย่างไร

  •  Kridipat
    สมาชิก

    คือผมมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส มาประมาณราวๆ 2 อาทิตย์แล้วครับ ก่อนหน้านั้นประมาณ 3 อาทิตย์ ผมได้ไปหาหมอที่สาธารณะสุขเค้าบอกว่าผมเป็นไซนัสอักเสบ ได้ยาปฏิชีวนะมากิน พอหายจากอาการไซนัสอักเสบก็ยังไม่ได้กลิ่นกับรสอะครับ ทั้งๆที่ไม่มีอาการของไซนัสอักเสบหลงเหลืออยู่ ตอนนี้เป็นกังวลมากๆเลยกินอะไรไม่อร่อย เครียด น้ำหนักลดไป 5 กิโลกรัมได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Kridipat,

                    อาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส อาจเกิดจาก

                    1. การบาดเจ็บที่จมูกหรือเส้นประสาทรับกลิ่นจากการเคยผ่าตัดหรือเกิดอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ แต่หากไม่เคยเกิดเหตุก็ไม่ใช่สาเหตุ

                    2. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งจะทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกมีการอักเสบ บวม รวมถึงการมีน้ำมูกอุดตันในช่องจมูก ทำให้เส้นประสาทรับกลิ่นทำงานได้ไม่ดี แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราว เมื่อหายจากการเป็นโรคแล้ว การรับกลิ่นก็จะกลับมาเป็นปกติ

                     3. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง

                     4. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส ซึ่งจะไปอุดตันบริเวณเซลล์ประสาทรับกลิ่น อย่างไรก็ตาม หากยังอายุน้อย สาเหตุจากโรคมะเร็งถือว่าพบได้น้อยมากมาก

                     5.มีโรคของเส้นประสาทและสมอง เช่น สมองอักเสบ ปลอกประสาทอักเสบ อัลไซเมอร์

                      6. การได้รับการฉายรังสีรักษาบริเวณศีรษะและลำคอ

                      7. การสูดดมสารเคมีรุนแรง ทำให้ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในโพรงจมูก

                     นอกจากนี้ ยังพบได้ในโรคเบาหวาน ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ รวมถึงความผิดปกติทางจิตใจ เช่น โรคซึมเศร้าด้วย

                      หากอาการไม่ได้กลิ่นยังไม่ดีขึ้นหลังจากที่อาการของไซนัสอักเสบหายไปแล้ว แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ