• คัดจมูก หายใจเสียงดัง เกิดจากอะไร

  •  jarutpong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ
    ผมมีอาการหายใจเสียงดัง มีเสียงฟืดฟาด (คนข้างๆชอบทักว่าหายใจดังจัง)
    คัดจมูกบ่อยๆ
    รู้สึกหายใจทางปากแล้วสบาย
    นอนกรน(เพื่อนบอกว่าเสียงกรนน่ากลัวเหมือนคนหายใจไม่ออก)
    จามเสียงดัง(ไม่รู้เกี่ยวไหม)
    ผมเป็นไซนัสรึเปล่าครับ

    jarutpong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jarutpong

    คัดจมูก เป็นภาวะที่รู้สึกมีสิ่งอุดตันอยู่ภายในจมูกจนทำให้หายใจได้ไม่สะดวก ส่วนมากเกิดจากการอักเสบและบวมขึ้นของเยื่อบุในทางเดินจมูกและโพรงอากาศข้างจมูก

    สาเหตุเช่น เป็นหวัด ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ ริดสีดวงจมูก เยื่อจมูกอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าคัดจมูกบ่อย หายใจไม่ออก นอนกรน อาจมีการอุดตั้นภายในทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นจากไซนัสอักเสบหรือมีภูมิแพ้ หรือมีเนื้องอกในโพรงจมูก ดังนั้นควรไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สั่งจมูกแรงจนเกินไป ดื่มน้ำมากๆ หากมีน้ำมูกมากสามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูกได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%81