• บริเวณง่ามขา ตรงอัณฑะ มีลักษณะเป็นผื่น แผลพุพอง เจ็บมากเวลาขยับตัว อยากทราบการรักษา

  •  User909992
    สมาชิก
    ขอโทษนะคับ คือผมมีแผลพองที่ง่ามขาคับ มันออกจะคล้ายๆผื่นด้วยคับ แสบๆคันๆ เวลาจะขยับตัวนี่แสบง่ามขามากคับ ยิ่งเวลาออกแรงมากๆเหงื่อออกนี่สุดๆเลยคับ ลักษณะแผลผมก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่คับ แต่เท่าที่ผมคิดได้ก็เหมือนผื่นบวกกับแผลพองคับ แล้วก็แผลอยู่ง่ามขาใกล้ๆกับอัณฑะเลยคับ ต่อมน้ำเหลืองบวมหน่อยนึงด้วยคับ กดไปออกเจ็บๆปวดๆหน่อยนึงคับ ขอโทษที่ไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดและมากพอคับ พอจะสรุปโรคได้มั้ยคับ ถ้าได้ขอวิธีรักษาด้วยนะคับ ขอบคุณคับ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะคับ

    สวัสดีค่ะ

               จากอาการที่เล่ามาเบื้องต้น มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแคนดิดา ค่ะ ซึ่งเชื้อกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มเชื้อยีสต์ ชอบขึ้นบริเวณข้อพับที่มีความอับชื้น ดังนั้นตำแหน่งที่พบบ่อนตำแหน่งหนึ่งคือ บริเวณข้อพับ ขาหนีบ ที่ใกล้กับอวัยวะเพศค่ะ ลักษณะผื่นจะมีสีแดงสด ดูแฉะๆ หากสัมผัสถูก หรือมีการเสียดสี ผู้ป่วยจะเจ็บมาก การรักษาเบื้องต้นสำหรับโรคนี้คือ การรักษาความสะอาดและทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นแห้งอยู่เสมอ ร่วมกัยทายาฆ่าเชื้อราเชื้อยีสต์ค่ะ ในกรณีที่เป็นบริเวณกว้างมาก อาจจะพิจารณารับประทานยาฆ่าเชื้อแบบกินร่วมด้วย แต่กรณีที่เป็นผื่นผิวหนังจากการติดเชื้อแคนดิดานี้ มักไม่มีอาการต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต หากผู้ป่วยมีอาการของต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต ควรไปรับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลเพิ่มค่ะ เพื่อดูว่ามีการติดเชื้ออย่างอื่น ในกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มด้วยหรือไม่ค่ะ