• กระดูกหักที่ปลายนิ้ว ผ่าตัดแล้วถอดเหล็กแล้วงอนิ้วไม่ได้ทำอย่างไร

  •  Chanon Bobby Darunpram
    สมาชิก
    คือผมได้ทำการผ่าตัดนิ้วเนื่องจากเล็บฉีกและกระดูกปลายนิ้วหัก (นิ้วชี้ขวา) คุณหมอดามเหล็กจากปลายนิ้วถึงข้อแรกไว้3สัปดาห์ และต่อเล็บเก่าเข้าไปปิดไว้ก่อน หมอบอกเล็บจะหลุดไปเอง แต่ตอนนี้ผมตัดไหม เอาเหล็กออกแล้วยังปวดบริเวณแผลผ่าตัดรอบปลายนิ้วเวลากดสัมผัส และบริเวณปลายนิ้วจนถึงเล็กมีอาการเหมือนฟกช้ำสีดำๆไม่มีรอยย่นเวลางอเหมือนนิ้วอื่นและผมพยายามงอแต่มันไม่สามารถงอได้เท่าเดิมแบบนี้ต้องรอเวลาหรือว่าผมจะงอไม่ได่ตลอดชีวิตครับ

     สวัสดีคะคุณ Chanon Bobby Darunpram

    กระดูกหัก ที่ปลายนิ้วมากๆ ส่วนใหญ่อาจจะไม่สามารถที่จะงอนิ้วได้ค่ะ โดยเฉพาะถ้ามีการแตกเข้าข้อค่ะ ตอนนี้คงต้องดูก่อนนะค่ะ เพราะถ้าเป็นในช่วงแรก อาจจะงอไม่ได้เนื่องจากอาการปวด หรือ อาจจะมีปัญหาเรื่องของข้อติด ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่อาจจะทำให้งอไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งท้อค่ะ การทำกายภาพบำบัดจะช่วยได้ค่ะ โดยการค่อย เอานิ้วที่ดีช่วยดัด ให้งอค่ะ ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ค่ะ ซึ่งอาจจะเริ่มงอได้ค่ะ แต่อาจจะไม่หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นนะค่ะ

    แต่ถ้ามีการแตกเข้าข้ออาจจะต้องปรึกษาแพทย์กายภาพบำบัดอีกครั้งค่ะ

    การใช้ยาแก้ปวดอาจจะทำให้มีการงอเรื่องข้อได้เร็วขึ้นด้วยคะ