• ประจำเดือน เดือน ต.ค. ไม่มา แล้วมาวันที่ 1 พ.ย. และ 9 ธ.ค. มีหน้าท้องเหมือคนท้อง จะท้องไหม

  •  Supawadee Buathet
    สมาชิก
    อยากจะถามว่า ประจำเดือนก้มาผิดวันบ้างเเต่ก็มาทุกเดือนแต่มีเดือนตุลาที่ไม่มาแล้วมาวันที่1พฤศจิกายนแล้วเดือนธันวาก้มาวันนที่9ธันวาคม แต่ทำไมหน้าท้องเหมือนคนท้องเดือนแรกเลยค่ะ ไม่รู้ว่าคิดมากไปรึป่าว5555. มันชอบจับผิด555. ขอกำลังใจไม่ให้คิดมากหน่อยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Supawadee Buathet,

                       หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 1 พ.ย. โดยมีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนไม่เกิน 35 วัน และมีเลือดออกนาน 2-7 วัน  ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และในเดือน ธ.ค. หากประจำเดือนมาวันที่ 9 ธ.ค. เท่ากับมีระยะห่าง 39 วัน หากเลือดที่ออก มานาน2-7 วัน และไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติดี และก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด

                      สำหรับการที่ท้องน้อยดูโตหรือพองออก อาจเกิดจากมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อย ซึ่งมักเกิดจากการทานอาหารมากไป มีน้ำหนักตัวขึ้น หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                       หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบจะได้ไม่ต้องคิดมาก