• อายุ 72 ปี ตรวจค่า PSA ได้ 9.3 หมอให้ยาแก้อักเสบมา 3 เดือน ตรวจอีกครั้งได้ค่า 7.3 เสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากไหม

  • สอบถามคุณหมอครับคุณพ่ออายุ 72 ตรวจค่า psa ได้ 9.3 หมอเลยให้ยาแก้อักเสพมา 3 เดือน พอตรวจอีกครั้งภายหลัง3เดือน ตรวจค่า ได้ 7.3 อยากทราบว่าเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากน้อยแค่ไหนครับ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัฐพล แก้วมณี,

                     PSA (Prostate-specific antigen) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ผลิตจากเซลล์ของต่อมลูกหมาก (ทั้งเซลล์ปกติและเซลล์มะเร็ง) รวมทั้งยังสร้างได้ในเซลล์เยื่อบุท่อปัสสาวะ ดังนั้น จึงอาจพบ PSA ระดับๆ ต่ำในผู้หญิงได้ด้วย

                     ค่าปกติในผู้ชายนั้น จะขึ้นอยู่กับระดับอายุ

                     โดยในผู้ชายอายุน้อยกว่า 50 ปี ค่าปกติของ PSA คือ น้อยกว่า 2.5 ng/mL

                      ผู้ชายอายุ 50-59 ปี ค่าปกติคือ น้อยกว่า 3.5 ng/mL

                      ผู้ชายอายุ 60-69 ปี ค่าปกติคือ น้อยกว่า 4.5 ng/mL

                      ผู้ชายอายุมากกว่า 70 ปี ค่าปกติของ PSA คือ น้อยกว่า 6.5 ng/mL

                      ดังนั้น หากตรวจได้ค่า 9.3 และ 7.3  ng/mL ก็ถือว่าสูงผิดปกติ โดยค่าที่ตรวจได้ระหว่าง 4.0 – 10.0 ng/mL จะมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก 25%

                      อย่างไรก็ตาม การมีค่า PSA สูง ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกิดจากมะเร็งต่อมลูกหมากอย่างเดียว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ หรือการออกกำลังกายอย่างหนัก การโดนตรวจทางทวารหนัก การทานยาบางชนิด เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากแพทย์ได้การรักษาแก้อักเสบ (ซึ่งน่าจะเป็นยาปฏิชีวนะ) แสดงว่าแพทย์ให้การวินิจฉัยว่าเป็นโรคต่อมลูกหมากอักเสบ แต่หลังการรักษามาแล้ว 3 เดือน ค่า PSA ยังไม่ลดลงชัดเจน ก็อาจต้องตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ โดยอาจตรวจเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ เอ๊กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือการเจาะตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากไปตรวจค่ะ