• การรักษาซิฟิลิส

  •  banana456
    สมาชิก
    คือว่า เมื่อวานผมทราบว่าเป็นซิฟิลิส 1:66 จากสถาบันแพทย์ผิวหนัง ผมจึงฉีดยาเข้าสะโพก2 ข้าง แล้วผมให้แฟนมาตรวจที่คลีนิคนิรนามร่วมด้วย ทั้ง hiv และ ซิฟิลิส ในวันเดียวกัน ผมตามจึงตามไปที่คลีนิคทันทีและขอตรวจทั้ง2อย่างซ้ำ แฟนผมไม่พบทั้ง2 แต่ผลของผมที่คลีนิคนิราม ของผม titer เป็น 1:128 ทำไมมันขึ้นขนาดนั้นครับ เป็นไปได้มั้ยที่ผม พึ่งฉีดยาแล้วตรวจเลยทำให้มันขึ้น หรือจะมีอาการดื้อยามั้ย เพราะผมทดสอบที่สถาบันผิวหนังแล้ว ไม่แพ้ ผมงงมาก แล้ว128 ถือว่าเป็นอาการรุนแรงมากแค่ไหนครับ แล้วทำไมสถาบันผิวหนังไม่นัดผมให้ฉีดยาอาทิตละครั้ง 3ครั้งติดครับ ไม่มีการนัดอะไรเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ banana456

    การติดเชื้อซิฟิลิส สามารถเเบ่งได้หลายระยะค่ะ

    -ระยะปฐมภูมิ (Primary) มีการติดเชื้อ มีรอยเเผลบริเวณอวัยวะเพศ

    -ระยะทุติยภูมิ (Secondary) เริ่มมีการกระจายไปหลายระบบ เช่นฝ่ามือ ฝ่าเท้า ผื่นขึ้น มีผมร่วง

    -ระยะแฝง (Latent) โดยเเบ่งเป็น early latent และ late latent ไม่มีอาการเเต่ตรวจเลือดเจอ

    -ระยะตติยภูมิ (Tertiary) กระจายไปยังระบบประสาท

    ซึ่งแล้วว่าอยู่ในระยะใดค่ะ ถ้าเป็น ระยะปฐมภูมิ (Primary) ระยะทุติยภูมิ (Secondary) หรือ ระยะแฝง (Latent) แบบ early คือทราบว่าเป็นภายใน 1 ปี สามารถให้ยาเพียงเเค่ครั้งเดียวได้ค่ะ ส่วนระยะที่เหลือจึงจะให้ 3 ครั้งค่ะ

    ส่วนระยะค่า titer ขึ้นอยู่กับการตรวจแต่ละสถานที่ค่ะ เนื่องจากมีการตรวจได้หลายวิธี และห้องทดลองแต่ละสถานที่แตกต่างกัน แนะนำให้ตรวจติดตามที่เดียวค่ะ ส่วนการดื้อยามักต้องประเมินหลังการรักษาโดยการติดตามระดับ titer ค่ะ ดังนั้นส่วนมากจึงมักมีการนัดตรวจติดตามค่ะ ส่วนระดับ titer บอกถึงระดับเชื้อในร่างกาย และการติดต่อค่ะ