• คลอดลูก 5 พ.ย. แล้วคุมกำเนิด 20 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 27 ธ.ค. จะท้องไหม

  •  sayamon
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ คลอดวันที่5 พฤศจิกายน เเล้วมายาคุมกำเนิดวัน20ธค เเบบ1 เดือนค่ะ แล้วนอนกับสามีหลั่งใน27โคมีโอกาสท้องรึป่าวค่ะกังกลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ sayamon,

                      หากตั้งแต่คลอดลูกไปเมื่อ 5 พ.ย. ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์จนถึงวันที่ 20 ธ.ค. แล้วได้เริ่มคุมกำเนิดไป และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27 ธ.ค. ยาเม็ดคุมกำเนิดหรือยาฉีดคุมกำเนิดก็จะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                      แต่หากตั้งแต่หลังคลอดลูกจนถึงวันที่ 20 ธ.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์ไปก่อนแล้ว และหากไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ก่อนที่จะเริ่มคุมกำเนิดค่ะ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมากมาก

                       สำหรับวิธีการคุมกำเนิดนั้น หากยังให้นมลูกอยู่ ควรเลือกวิธี เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว อาจเลือกวิธีใดก็ได้