• สงสัยว่าถ้าจะเริ่มทานยาคุมสามารถทานได้ตอนไหน

  •  kanyapat ning
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังมีเพศสัมพันธ์ถ้าหากประจำเดือนไม่มาจะกินยาคุมได้ไหมค้ะหรือเริ่มกินยังใงค้ะยาคุมแบบ23เม็ดค้ะ หรือเริ่มกินหลังมีเพศสัมพันธ์เลยค้ะ

    สวัสดีครับคุณ kanyapat ning

    ในการทานยาคุมกำเนิดนั้นต้องมั่นใจก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ครับ

    ปกติยาคุมกำเนิดแบบแผงที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดจะมี 2 ชนิดครับคือ แบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด

    ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดมักจะแนะนำให้ทานในวันแรกที่มีประจำเดือน ทานวันละเม็ดในทุกๆเวลาเดินของทุกวัน ไปเรื่อยๆจนหมดแผง ถ้าหมดแผงแล้วให้เริ่มแผงใหม่ต่อได้เลย

    ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ดจะให้ทานวันละ 1 เม็ดไปเรื่อยๆจนครบเม็ดที่ 21 หลังจากนั้นให้หยุด 7 วัน แล้วค่อยเริ่มทานแผงใหม่ต่อครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิดแผงจะสามารถเริ่มทานตอนไหนก็ได้ แต่จะออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้ตั้งแต่เม็ดแรกต่อเมื่อเริ่มทานเม็ดแรกในช่วงขณะมีประจำเดือนเท่านั้น

     ถ้าหากเริ่มทานยาคุมในขณะที่ไม่มีประจำเดือน จะต้องใช้ถุงยางอนามัยคุมกำเนิดร่วมด้วยไปอย่างน้อย 7-14 วัน

    สามารถหาอ่านข้อมูลเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดได้ ที่นี่ครับ

    kanyapat ning  kanyapat ning
    สมาชิก
    สวมถุงยางค้ะแล้วแฟนก็ก็ไม่เสร็จด้วยค้ะมีโอกาสท้องไหม