• ให้นมลูกอยู่ ฉีดยาคุมมาได้ 5 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ทานยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  Mayurachat Khumlak
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3 เดือนมา ให้นมบุตรด้วยคะ มีอะไรกับแฟนหลังจากฉีดยาคุมมา 5 วัน หลั่งในมีโอกาสจะท้องไมคะ ถ้าทานยาคุมฉุกเฉนจะได้ไมคะ มีโอกาสท้องกี่เปร์เซนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayurachat Khumlak,

                       หากเพิ่งคลอดลูกมาไม่นาน คือประมาณไม่เกิน 4-6 สัปดาห์ และยังให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และหากยังไม่มีประจำเดือนมา โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นเป็นไปได้น้อย ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                      แต่หากคลอดลูกมานานแล้ว หรือไม่ได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน หรือมีประจำเดือนมาแล้ว ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากเพิ่งฉีดยาคุมกำเนิดไปได้ 5 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็อาต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ