• 22 เมษายน 60 เป็นวันที่ 7 นับจากวันที่กินยาคุมฉุกเฉิน มีลิ่มเลือดทางช่องคลอด

  •  Yupawadee Penglao
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูขอถามต่อจากคำถามที่แล้วนะคะเมื่อประมานเวลา10โมงเช้า ของวันนี้ 22เมษา60 นับจากวันที่กินยาคุมฉุกเฉินวันนี้จะเป็นวันที่7พอดีค่ะ มีลิ่มเลือดสีแดงคล้ำๆขนาดประมานนิ้วก้อยอะค่ะ มีอาการปวดท้องไม่รุนแรงค่ะ อาการข้างเคียงมีแค่ วิงเวียนกับหน้ามืดค่ะ แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ ไม่มีอาการใดๆแล้ว ลิ่มเลือดเกิดจากอะไรคะ ผลของยาหรือเปล่า หนูต้องรอดูอีกสักพักไหมคะค่อยตรวจ?อาการแบบนี้มีสิทธิ์ตั้งครรภ์มากไหมคะ กังวลค่ะช่วยตอบด้วยนะคะขอบคุณอย่างยิ่งค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Yupawadee Penglao

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ อย่างในกรณีนี้ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ค่ะ นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก

    โอกาสตั้งครรภ์หลังรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอย่างถูกต้องมีไม่มากนักค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรับประทานอย่างถูกต้อง โดยรับประทาน 1 หรือ 2 เม็ด ขึ้นกับชนิดของยา และรับประทานภายหลังมีเพศสัมพันธ์โดยเร็วที่สุด และไม่เกิน 72 ชั่วโมง

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากมีเลือดออกมาก หน้ามืดเป็นลม ต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    Yupawadee Penglao  Yupawadee Penglao
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ แต่ตอนนี้อาการหนู มีเพียงหน้ามืดค่ะ นั่งหรือนอนสักพัก พอลุกขึ้นเดินก็จะหน้ามืด เป็นแล้วก็หาย และวันนี้ก็ยังมีเลือดออกจากช่องคลอดอยู่ค่ะ ปริมานยังไม่เยอะเท่าไหร่ และหนูก็ยังมีภาวะเครียดอยู่บ้าง ถ้าในกรณีประจำเดือนขาดหาย1อาทิตย์ และได้รับการตรวจครรภ์ แล้วหนูจะมาปรึกษาคุณหมออีกทีนะคะ^^