• ยาคุมหมดอายุ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Pgffdfhj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา ตอนนี้ ผ่านมา 79วันแล้ว เขาบอกว่ายาคุมแบบ3เดือนบางตัวจะหมดริดภายใน77วันหรือ84วัน และหลังจากนั้นยาจะอ่อนลง แล้วเมื่อวานได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนปล่อยใน. ไม่ทราบว่าจะท้องไหม แล้วกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปได้ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีด (DMPA) เป็นทางเลือกในการคุมกำเนิดที่ได้ผลดีวิธีหนึ่ง เชื่อว่าจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 99 % หากใช้อย่างถูกต้อง

    โดยปกติทั่วไปแล้วจะนัดฉีดยาคุมกำเนิดทุกๆประมาณ 3 เดือน (12 สัปดาห์=84วัน) จะถือว่าเป็นการฉีดยาที่อยู่ในช่วงที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดี

    หลังจากการฉีดยาคุมกำเนิดนั้นสามารถมีเพศสมัพันธ์ได้ตามปกติ ถ้าอยู่ในช่วงที่ ยังไม่ถึงวันนัดฉีดยาคุมหรือไม่เลยกำหนด ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินครับ

    โอกาสการตั้งครรภ์ในการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดอย่างถูกต้องมีน้อยมากๆๆๆๆ

    แนะนำว่าถ้ากังวลว่าจะตั้งครรภ์สามารถตรวจการตั้งครรภ์โดยตนเองเพื่อความสบายใจที่ระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังจากมี เพศสัมพันธ์ครับ

    Pgffdfhj  Pgffdfhj
    สมาชิก
    หมอค่ะแต่หนูกินยาคุมไปแล้วมันจะมีผลต่ออะไรไหมค่ะ