• คลอดลูกได้ 4 เดือน ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน จะถึงกำหนดฉีดเข็มต่อไป แต่ประจำเดือนไม่มา

  •  .......
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมเเบบ 3 เดือน อาทิตย์ที่เเล้วมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนไม่ได้ป้องกัน ตลอดที่ฉีดยาคุมประจำเดือนมาตลอด พอมีอะไรกับเเฟนวันอังคารที่30กรกฎามันก็หยุดไป จนมาอาทิตย์นี้ครบกำหนดฉีดยาคุมประจำเดือนยังไม่มา จะเกิดการตั้งครรภ์อีกมั้ยคะ เพราะพึ่งคลอดลูกได้ 4 เดือน

    สวัสดีค่ะ

                       หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดตั้งแต่หลังคลอด หรือฉีดยามาแล้วอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% เท่านั้น

                        สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ แต่ส่วนใหญ่เมื่อผ่านไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป จากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำให้ไปฉีดยาคุมตามกำหนดนัดค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ