• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าแล้ว และฉีดกระตุ้นอีกหลายครั้ง ล่าสุดโดนแมวข่วน ต้องฉีดอีกไหม

  •  Candy88
    สมาชิก

    หนูเพิ่งเริ่มทำงานที่ต้องมีการสัมผัสสัตว์บ่อยๆค่ะ  หนูเคยฉีดยาแบบป้องกันล่วงหน้ามาแล้ว 3 เข็ม จากสถานเสาวภา แบบเข้าผิวหนัง 0-7-21 สิ้นสุดไปวันที่ 23 มิ.ย.
    หลังจากนั้น ได้ ฉีดกระตุ้นบ่อยๆ คือ เดือน ส.ค. 1 เข็ม เดือน ก.ย. 1 เข็ม และเดือน ต.ค. 2 เข็ม โดยเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดกระตุ้นคือเมื่อ 30 ต.ค.ค่ะ พอมาเมื่อวาน หนูไปให้อาหารแมวจรจัด แล้วบังเอิญโดนมันข่วน อยากทราบว่า ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่คะ เพราะเพิ่งผ่านการฉีดกระตุ้นล่าสุดมาแค่ 5 วัน? อีกคำถามคือ การฉีดวัคซีนที่หนูได้ฉีดไป จะป้องกันได้นานแค่ไหนคะ ต่อจากนี้ถ้าโดนข่วนอีก ต้องไปฉีดอีกหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Candy88,

                         หากเคยฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วเมื่อ 23 มิ.ย. 61 ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไปตลอด เพียงแต่จะไม่อยู่ในระดับสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค ดังนั้นเมื่อถูกสัตว์กัดหรือข่วน จึงต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น

                        ซึ่งหากเคยได้ฉีดกระตุ้นไปแล้วเมื่อ ส.ค., ก.ย. และ ต.ค. 61 เมื่อโดนแมวข่วนในวันนี้วันที่ 5 พ.ย. ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดกระตุ้นไปถึง 3 ครั้งนั้นจะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                        หลังจากนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีกภายในประมาณ 1 ปี ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ และหากต้องทำงานสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ หลังจากครบ 1 ปีนับจากวันที่ 30 ต.ค. 61 ก็ให้ไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานต่อเนื่อง และหลังจากนั้น ก็ให้แีดกระตุ้น 1 เข็มทุกๆ 2-3 ปีค่ะ

    Candy88  Candy88
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอค่ะ ขออนุญาตถามเพิ่มเติมนะคะ
    1.ถึงแม้ว่าแมวตัวที่ข่วนหนูเมื่อวาน เป็นแมวจรตามตัวไม่ได้ เพราะหนูเดินผ่านวันนี้มันก็ไม่อยู่ที่เดิมแล้ว แบบนี้หนูก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่ม ตามเหตุผลที่คุณหมอบอกมาใช่มั้ยคะ มันข่วนหนูเป็นรอยแดงๆ น่ะค่ะ ?
    2. เพื่อนหนูฝากถามว่า เค้าเคยโดนหมาจรข่วน แต่ข่วนผ่านเสื้อ คือรู้สึกว่าเล็บโดน แต่เพื่อนไม่รู้สึกเจ็บหรือแสบเลย แบบนี้มีความเสี่ยงหรือไม่คะ?

    Candy88  Candy88
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะคุณหมอ เดือน ตค.ที่บอกฉีดไป 2 เข็ม คือคนละคอร์สกันค่ะ เข็มนึง IM อีกเข็ม ID พอดีเดือน ต.ค.โดนข่วน 2 รอบ สรุปหนูฉีด pre exposure ครบ + กระตุ้นไปอีก 4 ครั้ง ค่ะ