• คลำเจอก้อนที่ท้องน้อยด้านขวา ไม่มีตกขาว ไม่ปวดท้องจะเป็นมะเร็งไหมค่ะ

  • คลำเจอก้อนที่ท้องน้อยด้านขวาแต่ไม่มีอาการปวดเจ็บอะไรเลยค่ะประจำเดือนก็ปกติตกขาวเป็นสีขาวธรรมดาอยากทราบว่าแบบนี้เสี่ยงเป็นมะเร็งมั้ยค้ะ

     สวัสดีคะคุณ แม่คร๊า จริงใจ

    ก้อนที่ท้องน้อยด้านขวา มีความปรกติที่เป็นได้ดังนี้ค่ะ

    1. ถุงน้ำรังไข่
    2. เนื้องอกรังไข่
    3. เนื้องอกมดลูกแบบก้าน
    4. ไส้ติ่งเป็นหนอง
    5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่ด้านขวา
    6. ก้อนไขมัน
    7. ก้อนกล้ามเนื้อ

    ดังนั้น จะต้องประกอบกับอาการอย่างอื่นด้วยค่ะ ในผู้หญิงจะคิดเรื่องของระบบทางสูตินรีเวชก่อนค่ะ ซึ่งพวกถุงน้ำรังไข่ หรือ เนื้องอกมดลูกค่ะ

    ซึ่งส่วนใหญ่่ไม่ใช่เรื่องของมะเร็งค่ะ

    แต่หมอคงแนะนำให้รีบไปทำอัลตราซาวด์ค่ะ ภาวะที่กลัวคือเรื่องก้อนแตกค่ะ

    ปรึกษาแพทย์ทั่วไปก่อนนะค่ะ ถ้าคุณหมอสงสัยอะไรจะส่งไปพบแพทย์เฉพาะทางอีกครั้งค่ะ