• เพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัข้ากระตุ้นเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน แล้ว 2 วันก่อนโดนแมวข่วน ถ้าจะสังเกตอาการแมวได้ไหม

  •  chouxcream
    สมาชิก

    พอดีเมื่ออาทิตย์ก่อน ได้กระตุ้นพิษสุนัขบ้ามา 1 เข็มเพราะแมวจรได้ข่วนมีเลือดออก
    แล้วต่อมาเมื่อ 2 วันก่อน หนูกลับมาบ้าน แมวที่เลี้ยงไว้ ยังไม่ได้ฉีดพิษสุนัขบ้า แต่ไปอุ้มมัน มันเอา มือมาตวัดใส่ที่แขนเป็นรอยแดงๆ ผ่านไป 1 ชม.รอยนั้นก็หายไป
    แล้วถ้าหนู สังเกตุแมว ไว้ 1 อาทิตย์ ถึง 10 วันถ้าแมวหนูไม่ตาย หรือ หายไปไหน ก็แสดงว่าตัวมัน ไม่ได้เป็นพิษสุนัขบ้าใช่ไหมคะ แล้วส่วนมาก แมวจะแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้า ตั้งแต่แมว มีเชื้อฟักตัวหรืออยู่ไม่

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chouxcream,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อสัปดาห์ก่อน เมื่อโดนแมวข่วนเมื่อ 2 วันก่อน ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                       นอกจากนี้ หากสามารถสังเกตอาการแมวได้ และแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะตายเร็วกว่าสุนัข)  แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       การแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้าของแมวนั้น จะสามารถแพร่ก่อนที่จะแสดงอาการประมาณ 1 วัน หลังจากนั้นก็จะแพร่เชื้อตลอดช่วงระยะเวลาที่แมวมีอาการ ซึ่งแมวจะมีอาการอยู่แค่ 3-4 วัน แล้วก็จะตายในที่สุดค่ะ