• ตุ่มสีแดงกระจายที่อวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  nano5
    สมาชิก
    อาการมีตุ่มสีแดงเล็กๆ กระจายตัวกัน ไม่คันไม่เจ็บ ฉี่ไม่แสบ ไม่มีหนองไหล แต่ด้านในมีตุ่มสีแดงๆ ไม่ทราบว่าเป็นอันตรายไหมครับ ต้องรักษาอย่างไครับ
    nano5  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nano5

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เริมที่อวัยวะเพศ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    -ผื่นผิวหนังจากการแพ้แบบสัมผัส

    -โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบแพทย์ให้แพทย์ได้ตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ ถ้าเป็นเริมหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบก็อาจจะเป็นยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาดวันละ 2 ครั้ง งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดและทำให้อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์ผิวหนัง หากตุ่มเป็นเรื้อรังไม่หาย กระจายไปบริเวณอื่นของอวัยวะเพศหรือตามร่างกาย ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ อวัยวะเพศบวมแดงมาก