• คุณยายปวดหัวมาเป็นสัปดาห์ ปวดหัวและท้ายทอย ไปรพ.มาแล้วยังไม่หายเลย ควรทำอย่างไร

  •  K'Kidsrada Sresuk'k
    สมาชิก
    พอดียายผมเครียดสักพักนึงนอนสลบไม่รู้สึกตัวครับ ผมเลยพาไปส่งรพ.ยายบอกช่วงเเรกเขาปวดท้ายทอยกับหัวครับ ออกจากรพ.เป็นอาทิตย์ละครับปวดหัวยังไม่หายเลยครับเเต่ว่าท้ายทอยหายเเล้ว เป็นอะไรหรอครับ รักษายังไงครับ
    K'Kidsrada Sresuk'k  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ K'Kidsrada Sresuk'k

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    หากมีอาการปวดหัวร้าวลงมาท้ายทอยจะนึกถึงการปวดในกลุ่มกล้ามเนื้อมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณลำคอ

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป หรือซึม หมดสติ มีอาการชักเกร็ง ควรรีบพาไปพบแพทย์