• มีอาการแสบเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีหนองไหล กินยาอาการหายไป 3-4 เดือนต่อมาเป็นอีก เป็นเพราะอะไร

  •  Weerasak Saentaweerasuk
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันกับแฟนตอนเป็นประจำเดือนแร้วมีอาการแสบเวลาปัสวะมีหนองเหลืองไหล กินยา5แสนก็เริ่มหายจากอาการที่เป็นหลังจากที่เป็นผ่านมา3-4เดือน ก็มีเพศสัมพันกับแฟนอีกผ่านมา6-7วัน มีอาการหนองไหล คันอวัยวะเพศ แสบนิดๆเวลาปัสวะคับ.เกี่ยวกับประจำเดือนไหมคับ แร้วทำไมต้องเป็นอีกหลังที่หายมา3-4เดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Weerasak Saentaweerasuk,

                       อาการปัสสาวะแล้วมีหนองไหลออกมา แสบเวลาปัสสาวะ อาจเป็นอาการของโรค

                      1. หนองในแท้  าการคือ ปัสสาวะขัดหรือแสบ มีหนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ บางรายอาจมีอาการปวดและบวมของถุงอัณฑะ หรือมีการอักเสบที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                    ในผู้หญิง ประมาณ 50% จะไม่แสดงอาการ หากมีอาการ ได้แก่ มีตกขาวผิดปกติ คือมีปริมาณมากขึ้น เป็นหนองสีเหลืองหรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะแสบหรือขัดเมื่อปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น ปวดท้องน้อย

                    2. หนองในเทียม อาการคือแสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่น ๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบหรือคันที่บริเวณอวัยวะเพศได้ด้วย

                   ในผู้หญิงประมาณ 75% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ส่วนน้อยอาจมีอาการตกขาว ปัสสาวะแสบขัดได้

                   หากเป็นโรคหนองในแท้หรือหนองในเทียมแล้วไม่รักษา หรือใช้ยารักษาไม่ถูกต้อง อาการก็จะไม่หายขาด หรือหากรักษาเพียงฝ่ายเดียว แต่ไม่ได้นำคู่นอนไปรักษาด้วย ก็จะมีการติดเชื้อซ้ำได้อีก ดังนั้นหากมีอาการกลับมาเป็นอีกดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ทั้ง 2 ฝ่ายและรับยารักษาค่ะ