• กินยาคุมอยู่ หลังจากนั้นมีประจำเดือน มีสีแดงสดและออกมาเป็นก้อน เป็นประจำเดือนหรือท้อง

  •  Floke Apisit Jankong
    สมาชิก
    มันจะมีโอกาศท้องใหมครับ ยาคุมก็กินระครับพอหลังจากนั้นเดือนนึ่งแฟนผม เหมือนจะเป็น ปจด นะครับ แต่เลือดสีมันแดงสดเลยอ่ะ ล่ะมันก็มีก้อนเลือด ออกมาด้วยอ่ะครับ มันเป็นชิ้นคล้ายๆตับหมู อะไรประมาณเนี่ยครับ อยากทราบว่าท้องรึป่าว หรือแค่ ปจด ค้างนานเลยออกมาเป็นก้อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Floke Apisit Jankong,

                       หากกำลังทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดอยู่ และทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดก็ตามค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนที่ออกมานั้น หากมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน (สำหรับยาคุมชนิด 21 เม็ด) หรือมาในช่วงการทานยาเม็ดที่ 23-26 (สำหรับยาชนิด 28 เม็ด) ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติ ส่วนการมีก้อนเลือดและเป็นสีแดงสดนั้น ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ