• ระหว่างกินยาคุมกำเนิด มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ต้องกินยาคุมต่อไหม

  • กินยาคุมยุด้วยค่ะแต่ประจำเดือนมาครั้งแรก3วันเมื่อวันที่5และกินยาคุมไปประมาณครึ่งแผงแล้วมีประจำเดือนมากะปริดกะปรอยในวันที่22คิดยากรู้ว่าจะต้องทำไงต่อจะต้องกินยาคุมต่อไหม
    ตามล่า หัวใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตามล่า หัวใจ

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดอาจแบ่งเป็น 2 แบบก่อน

    -เลือดออกปริมาณมากจนต้องใช้ผ้าอนามัย

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยแค่ติดกางเกงใน

    ถ้าเป็นแบบแรก น่าจะเป็นความผิดปกติ เช่น การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีเนื้องอกมดลูก  การตั้งครรภ์นอกมดลูก มีมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกเป็นต้น ควรไปหาสาเหตุเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์ค่ะ

    ถ้าเป็นแบบที่ 2 อาจเป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานยาคุมในช่วง 1-3 เดือนแรก คือทำให้มีฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงและมีผลต่อเยื่อบุโพรงมดลูกในระหว่างเดือนค่ะ ให้สังเกตอาการต่อไปได้ ว่าพอถึงรอบประจำเดือน ประจำเดือนมาปกติหรือไม่ แล้วอาการเลือดออกดีขึ้นหรือเปล่าในเดือนต่อไป

    สังเกตอาการถ้าเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรหยุดยาคุมแล้วไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ