• เป็นคนคิดมาก มีแต่ความเศร้า อาการแบบนี้ต้องรักษาอย่างไร

  •  Pawornrat Sugar Tan
    สมาชิก
    (จากเพื่อน)คือจิตใจมันแบบไม่ค่อยแข็งแรงอ่ะ แล้วเป็นคนชอบคิดมากอีก..เอาง่ายๆมีแต่ความเศร้า.. อาการแบบนี้ต้องรักษา บำบัดอย่างไรคะ
    Pawornrat Sugar Tan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pawornrat Sugar Tan

    คิดมากนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเกิดได้ในคนทั่วไป ซึ่งอาจเกิดจากการนึกถึงข้อผิดพลาดในอดีตหรือวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ซ้ำไปมา และไม่สามารถหาข้อสรุปให้สิ่งเหล่านั้นได้ ซึ่งหากคิดมากเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มีอาการทางกายเช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มึนหัวร่วมด้วยได้

    ดังนั้นควรพยายามตั้งสติ อยู่กับปัจจุบัน และไม่คิดมากไปกับเรื่องที่เกิดไปแล้้วหรือเรื่องที่ยังไม่เกิด หากรู้สึกว่าเครียดมาก ซึมเศร้า ไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์